Kiểm nghiệm mỹ phẩm nên làm những chỉ tiêu nào? Kiểm nghiệm ở đâu?

Rate this post

Kiểm nghiệm mỹ phẩm là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp cá nhân đang chuẩn bị lưu hành thị trường. Việc kiểm nghiệm mỹ phẩm giúp cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm soát được chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. Kiểm nghiệm mỹ phẩm gồm những chỉ tiêu nào và nên làm kiểm nghiệm ở đâu đang được nhiều người quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

1. Kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì ? 

Kiểm nghiệm mỹ phẩm là quá trình thực hiện là xét nghiệm các chỉ tiêu được quy định trong bộ TCVN Việt Nam để xác định được chất lượng của sản phẩm. Mục tiêu của việc kiểm nghiệm mỹ phẩm này giúp đảm bảo được các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chất lượng phù hợp với người tiêu dùng.

kiem-nghiem-my-pham-1

2. Kiểm nghiệm mỹ phẩm được thực hiện như thế nào?

Thông thường để kiểm nghiệm mỹ phẩm các kỹ thuật viên sẽ thực hiện bằng 2 phương pháp chính bao gồm: kiểm nghiệm trên động vật và kiểm nghiệm bằng cách xét mẫu:

→ Kiểm nghiệm mỹ phẩm trên động vật: Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng động vật thay thế con người để đánh giá độ an toàn. Một số loài vật sử dụng như chuột, thỏ … được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên phương pháp sử dụng động vật đang bị phản đối ạnh mẽ vì làm ảnh hướng đế số lượng động vật trên thế giới. 

→ Kiểm nghiệm mỹ phẩm bằng cách xét nghiệm mẫu: Đây là phương pháp phổ biến tại các phòng lab, cụ thể các chuyên viên sẽ sử dụng máy móc hiện đại để phân tích và kiểm tra chất lượng các mẫu mỹ phẩm. Phương pháp này giúp đánh giá được chất lượng các tiêu chuẩn thành phần gây hại trong mỹ phẩm. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này không được thử nghiệm trực tiếp lên con người nên tính hiệu quả an toàn không thể chính xác bằng.

3 Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm

Theo bộ tiêu chuẩn Việt Nam quy định 4 nhóm tiêu chuẩn quan trọng nhất cần quan tâm khi nghiểm nghiệm mỹ phẩm là: Giới hạn kim loại nặng, Giới hạn vi sinh vật, Chỉ tiêu kích ứng da, Chi tiêu khác theo yêu cầu. Cụ thể:

3.1. Kiểm nghiệm giới hạn kim loại nặng

Theo quy định của Bộ Y tế, kiểm nghiệm mỹ phẩm cần làm các kim loại nặng cơ bản phổ biến như chì, thủy ngân, asen. Bởi đây là những kim loại có nguy cơ gây hại sức khỏe người sử dụng nếu chứa nồng độ cao trong thành phần. Cụ thể giới hạn kim loại nặng được quy định như sau :

kiem-nghiem-my-pham-2 

3.2. Kiểm nghiệm giới hạn vi sinh vật

Theo phụ lục số 06-MP, ban hành kèm theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, thì giới hạn vi sinh vật như sau :

kiem-nghiem-my-pham-3

  • Ý nghĩa của các chỉ tiêu vi sinh: 

+Tổng số vi sinh vật đếm được nghĩa là vi sinh vật hiếu khí (những loại vi khuẩn gặp không khí phát triển tốt. Thông thường sẽ không kiểm tra những loài vi sinh vật yếm khí vì những loài này cứ gặp không khí sẽ chết, bởi vì mỹ phẩm là thứ bôi ngoài da và vi sinh vật yếm khí không sống được một khi đã bôi lên da.

+ Pseudomonas aeruginosa là trực khuẩn mủ xanh, loại vi khuẩn này có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và có nguy cơ gây chết người. 

+ Staphylococcus aureus là tụ cầu vàng, đây là loại vi sinh thường trú ẩn ở da và mũi người. Trong trường hợp nhiễm phải loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm với nhiều cấp độ khác nhau, thậm chí là tử vong. 

+ Candida albican là một loại nấm. Rất nhiều bệnh nấm ngoài da, nấm khoang miệng hoặc các bệnh viêm âm đạo là do nhiễm nấm này.

Với chỉ tiêu kích ứng da, sản phẩm sẽ được thử nghiệm trên vùng da dễ bị kích ứng để đánh giá độ toàn của sản phẩm.

4. Tại sao cần làm kiểm nghiệm mỹ phẩm?

Việc tiến hành kiểm nghiệm mỹ phẩm là điều cần thiết và quan trọng giúp đảm bảo các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn chất lượng với người sử dụng. Dưới đây là một số lý do bạn nên làm kiểm nghiệm sản phẩm bao gồm: 

  • Theo “Thông tư số 06/2011/TT-BYT” của Bộ Y tế quy định, kiểm nghiệm mỹ phẩm được coi là tiêu chí bắt buộc cần có trong hồ sơ thông tin của sản phẩm. 
  • Chất Lượng Sản Phẩm: Kiểm nghiệm tại các cơ quan có thẩm quyền giúp bạn đánh giá chất lượng của sản phẩm tìm ra các hóa chất nguy hại tới người dùng. Điều này giúp khẳng định lòng tin với người tiêu dùng và khẳng định thương hiệu.
  • An Toàn Người Dùng: Kiểm nghiệm mỹ phẩm giúp xác định xem sản phẩm có chứa hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân,…. có nằm nằm trong giới hạn cho phép không. Đồng thời, còn giúp kiểm tra xem sản phẩm của bạn có chứa các chất cấm như corticoid, paraben,… an toàn hay không?
  • Bảo Vệ Sức Khỏe: Kiểm nghiệm mỹ phẩm còn giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng bằng cách đảm bảo rằng sản phẩm không chứa các chất có hại hoặc các tác nhân gây kích ứng.
  • Thúc Đẩy Sự Cạnh Tranh: Các sản phẩm mỹ phẩm an toàn và chất lượng giúp doanh nghiệp của bạn có thể thú đẩy sự cạnh tranh trong ngành.

5. Kiểm nghiệm mỹ phẩm ở đâu?

Kiểm nghiệm mỹ phẩm ở đâu uy tín và được cơ quan thẩm quyền cấp phép đang được các cá nhân doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây cúng tôi sẽ gợi ý tư vấn cho bạn những chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm uy tín nhất.

Thunghiem247.com là đơn vị kết nối nối các cá nhân doanh nghiệp cần kiểm nghiệm mỹ phẩm tới cơ quan chức năng đơn vị kiểm nghiệm đầu ngành nhà nước trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo Lường Chất Lượng – Bộ Khoa học công nghệ. Những lợi thế gửi mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm tại Thunghiem247.com bao gồm: 

– Được tư vấn chi tiết và chính xác các chỉ tiêu cần thiết kiểm nghiệm sản phẩm, chúng tôi luôn hỗ trợ 24/7 quý khách hàng.

– Quy trình nhận và gửi mẫu nhanh chóng đơn giản, không cần yêu cầu giấy tờ, nhãn mác hay bao bì. 

– Chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng đọc và phân tích kết quả để hiểu rõ hơn về chất lượng sản phẩm. 

– Phiếu kiểm nghiệm sẽ do cơ quan có thẩm quyền chức năng cấp – Là đơn vị nhà nước đầu ngành Tiêu chuẩn – Đo Lường Chất lượng cấp phép. Lưu ý giấy tờ của chúng tôi có giá trị pháp lý trên toàn quốc, dấu đỏ trực thuộc Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ. 

– Đủ điều kiện công bố chất lượng mỹ phẩm ra thị trường để lưu thông hợp pháp. Chúng tôi sẽ giúp bạn pháp hiện ra sai sót và khắc phục nhược điểm và duy trì tính ổn định. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *